Wolbachia và sốt xuất huyết Dengue

Thứ tư - 22/06/2016 02:21
Trong rất nhiều năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm cách sử dụng Wolbachia trong việc kiểm soát bệnh sốt xuất huyết Dengue
Wolbachia là vi khuẩn tự nhiên tồn tại trên khoảng hơn 60% các loài côn trùng khác nhau như bướm, chuồn chuồn, ruồi giấm, v.v... và một số loài muỗi sống gần người.
Wolbachia là vi khuẩn tự nhiên tồn tại trên khoảng hơn 60% các loài côn trùng khác nhau như bướm, chuồn chuồn, ruồi giấm, v.v... và một số loài muỗi sống gần người.

Vi khuẩnWolbachia

Wolbachia là vi khuẩn nội bào, sống trong tế bào côn trùng và truyền từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo thông qua trứng của côn trùng. Wolbachia được tìm thấy tự nhiên trong khoảng hơn 60% các loài côn trùng sống xung quanh con người, bao gồm cả những loài muỗi thường hay đốt người, tuy nhiên nó lại không tồn tại trong muỗi Aedes aegypti, véc-tơ chính truyền bệnh SXHD.

Trong rất nhiều năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm cách sử dụng Wolbachia trong việc kiểm soát bệnh SXHD.

Wolbachia pipientisđược tìm thấy lần đầu tiên trên buồng trứng và tinh hoàn của muỗi Culex pipiensvào năm 1920. Các nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn Wolbachiađều chứng minh nó không phải là tác nhân gây bệnh cho động vật có vú, nó tồn tại một cách tự nhiên ở côn trùng và vô hại. Các nghiên cứu sau đó chứng minh đây là một loại vi khuẩn rất phổ biến trong côn trùng tự nhiên, ước tính có trên 60% các loài côn trùng trong tự nhiên (từ 2–5 triệu loài côn trùng khác nhau trên hành tinh) mang vi khuẩn Wolbachia. Đây là loài vi khuẩn rất dễ truyền và lan rộng trong quần thể côn trùng.

Tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu dự án bắt đầu nghiên cứu về Wolbachia từ năm 2006 với sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế. Dự án đã cấy và nhân nuôi thành công muỗi Aedes aegypti địa phương mang Wolbachiatại phòng thí nghiệm của Viện VSDTTƯ và sử dụng chúng cho việc thả muỗi tại thực địa đảo Trí Nguyên trong các năm 2013 và 2014. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây