Vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên được Tổ chức y tế thế giới cấp phép

Thứ ba - 13/09/2016 10:35
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cấp phép cho vắc-xin sốt xuất huyết đầu tiên của thế giới vào tháng 4 năm 2016.
Vacxin sốt xuất huyết
Vacxin sốt xuất huyết

Vắc xin sốt xuất huyết, với tên gọi Dengvaxia®, là một tổ hợp của “tetravalent sống” được nghiên cứu và phát triển bởi Sanofi Pasteur có trụ sở tại Pháp. Dengvaxia® là vắc xin ngừa bệnh sốt xuất huyết đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép với lịch trình ba mũi tiêm cách nhau 0/6/12 tháng. Dengvaxia® được cấp phép cho công tác phòng chống sốt xuất huyết trên thế giới và sẽ được sản xuất tại Pháp với quy mô sản xuất dự kiến ​​là 100 triệu liều/năm.

Dengvaxia® của Sanofi Pasteur là thành quả của hợp tác nghiên cứu khoa học trong hơn hai thập kỷ qua, cũng như 25 nghiên cứu lâm sàng tại 15 quốc gia trên toàn thế giới. Hơn 40.000 tình nguyện viên tham gia vào các chương trình nghiên cứu lâm sàng của Sanofi Pasteur (giai đoạn I, II và III), trong đó, 29.000 tình nguyện viên nhận được tiêm ngừa. Kết quả phân tích cộng gộp hiệu quả và an toàn sau 25 tháng nghiên cứu giai đoạn III cũng như kết quả các nghiên cứu dài hạn khác đang thực hiện đã được công bố trên “The New England Journal of Medicine” ngày 27 tháng 7 năm 2015, khẳng định tính an toàn hiệu quả lâu dài của vaccine trong quần thể nghiên cứu từ 9-16 tuổi.

Bốn quốc gia: Mexico, Brazil, El Salvador và Philippines đã được cấp phép cho Dengvaxia®, nhưng với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới trong tháng 4 vừa qua có thể sẽ thúc đẩy hàng loạt các quốc gia đang phát triển khác xin cấp phép trước tình hình số người có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết ngày càng gia tăng do biến đổi khí hậu và đô thị hóa.

Tác giả bài viết: DS.Huỳnh Kha Thảo Hiền

Nguồn tin: www.impehcm.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây