Chế độ ăn và bệnh ung thư vú

Thứ ba - 20/06/2017 23:44

Bạn đã bao giờ “từ chối” một món tráng miệng hấp dẫn hoặc chỉ ăn rau quả cho bữa trưa vì bạn đang cố gắng giảm cân? Nếu câu trả lời là có, bạn cũng nằm trong số rất nhiều phụ nữ đang cố gắng mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe của mình bằng việc ăn uống đúng cách. Hiệp hội Ung thư Mỹ (The American Cancer Society) khuyến cáo nên ăn chủ yếu là các loại rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế các loại thịt màu đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu), thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, lạp xưởng, thịt hộp, bánh mì kẹp), và đồ ngọt. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đái tháo đường, đột quỵ, và các loại ung thư nhất định.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp bạn có một cân nặng “khỏe mạnh”. Thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nhiều nghiên cứu về thực phẩm và nguy cơ ung thư vú đã được tiến hành và cho ra những kết quả khác nhau, nhưng đôi khi câu trả lời cuối cùng cho mối liên hệ giữa một số loại thực phẩm nhất định và nguy cơ ung thư vú vẫn còn chưa rõ ràng. Dưới đây là bằng chứng chúng ta đã biết về mối liên hệ giữa chất béo, vitamin, đậu nành, sữa, và đường đối với nguy cơ ung thư vú.

Chất béo

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ ung thư vú thấp hơn ở các nước mà chế độ ăn điển hình có ít chất béo toàn phần, chất béo bão hòa, và chất béo không bão hòa đa. Nhưng khi các nhà nghiên cứu xem xét hàm lượng chất béo trong chế độ ăn của phụ nữ Mỹ, họ đã không tìm thấy mối liên kết đến nguy cơ ung thư vú. Điều này được lý giải là do phụ nữ ở các nước có tỷ lệ ung thư vú thấp có thêm những sự khác biệt khác bên cạnh việc ăn ít chất béo. Chẳng hạn như chế độ hoạt động hàng ngày, những thực phẩm khác trong bữa ăn, và các yếu tố di truyền.

 

Vitamin

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng bổ sung vitamin làm giảm nguy cơ ung thư vú. Điều này bao gồm cả vitamin D, đã được nghiên cứu để xem liệu nó có đóng vai trò trong nguy cơ ung thư vú hoặc ung thư ruột kết. Các kết quả đã không chứng minh bất cứ điều gì dù bằng cách này hay cách khác. Dù vậy, các chuyên gia y tế miễn cưỡng đề nghị bổ sung vitamin để hạ thấp nguy cơ của các loại ung thư bởi vì một số nghiên cứu thực sự tìm thấy sự gia tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ có hàm lượng chất dinh dưỡng cơ bản cao hơn bình thường. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin, hãy xin lời khuyên từ bác sĩ điều trị của mình.

 

Đậu nành

Các nghiên cứu về đậu nành cũng cho ra những kết quả khác nhau, nhưng sự khác biệt đến từ các nghiên cứu ở người và các nghiên cứu ở động vật.

 

Trong một số nghiên cứu động vật, việc sử dụng liều cao các hợp chất được tìm thấy trong đậu nành có tên gọi isoflavone trên chuột đã gia tăng nguy cơ ung thư vú ở loài động vật này. Điều này được giải thích vì chất isoflavone trong đậu nành có thể hoạt hóa emzym estrogen trong cơ thể, và việc tăng estrogen có liên quan đến một số loại ung thư vú. Nhưng việc chuyển hóa đậu nành ở chuột khác với người, và các kết quả tương tự đã không được nhìn thấy ở người. Trong thực tế, các nghiên cứu trên con người, các tác động của đậu nành lên enzym estrogen có vẻ hoàn toàn trung tính hoặc thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư vú. Điều này có thể do chất isoflavone, thực tế, đã làm bất hoạt estrogen tự nhiên trong máu.

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu đáng tin cậy nào chỉ ra bất kỳ mối nguy hiểm từ việc ăn đậu nành, và các lợi ích sức khỏe có được lớn hơn nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Theo Tiến sĩ Marji McCullough, giám đốc chiến lược dịch tễ học dinh dưỡng của Hiệp hội Ung thư Mỹ, đậu nành hoàn toàn an toàn và tốt cho sức khỏe. Nhưng bà khuyên không nên lạm dụng thực phẩm chức năng bổ sung đậu nành – có chứa nồng độ isoflavone cao hơn nhiều so với đậu nành trong thức ăn – cho đến khi các nghiên cứu đầy đủ hơn hơn được thực hiện.

Sữa

 

Sau một số nghiên cứu ban đầu dấy lên lo ngại về việc uống sữa từ những con bò được điều trị bằng nội tiết tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú hoặc các loại ung thư khác. Nhưng các nghiên cứu sau đó không tìm thấy một mối liên kết rõ ràng. Tại thời điểm này, chưa thể khẳng định việc uống sữa được sản xuất có hoặc không có nội tiết tố sẽ mang đến mối lo ngại liên quan đến nguy cơ ung thư hoặc ảnh hưởng sức khỏe khác.

Đường

Đã từng có lời đồn: “Đường là thức ăn của bệnh ung thư.” Nhưng sự thật là đường không làm cho bệnh ung thư phát triển nhanh hơn. Tất cả các tế bào, kể cả tế bào ung thư, phụ thuộc vào lượng đường trong máu (glucose) để sống và phát triển. Nhưng tiêu thụ nhiều đường hơn không làm cho các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn, và “nhịn” đường cũng không làm cho chúng phát triển chậm hơn.

 

Tuy nhiên, ăn nhiều đường, bao gồm cả các món tráng miệng và đồ uống có đường, có thể dẫn đến tăng cân, điều này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Nguồn: cancer.org

Tác giả bài viết: DS. Nguyễn Hải Đăng

Nguồn tin: namudinsider.com

 Tags: ung thư vú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây