Cập nhật các khuyến cáo kiểm soát tăng huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường của ADA 2017

Thứ năm - 05/10/2017 10:03
Các khuyến cáo cập nhật dựa trên đánh giá của 137 thử nghiệm lâm sàng và phân tích tổng hợp, trong đó có các thử nghiệm tiêu biểu ACCORD BP, ADVANCEBP, HOT và SPRINT.1,2
Cập nhật các khuyến cáo kiểm soát tăng huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường của ADA 2017
ADA 2017

I. Vấn đề huyết áp
1. Đo huyết áp
 • Khuyến cáo sử dụng huyết áp đứng cho bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) trong đánh giá ban đầu, ở mỗi lần tái khám định kì và khi có sự hiện diện của hạ HA thế đứng. Chỉ số này giúp đánh giá cả chức năng thần kinh tự chủ và nguy cơ thiếu hụt thể tích.
 • Đối tượng được chẩn đoán tăng huyết áp (THA) kèm theo, nên chủ động tự đo thường xuyên HA tại nhà. Đồng thời, báo cáo định kỳ cho điều dưỡng để xác định nếu có bị THA áo choàng trắng.
 • Chẩn đoán THA nên được khẳng định dựa trên nhiều giá trị bao gồm việc đo vào những ngày khác nhau.

2. Mục tiêu huyết áp (HA)
 • Với hầu hết người trưởng thành mắc ĐTĐ kèm THA: mức HA <140/90 mmHg giúp làm giảm các biến cố tim mạch cũng như một số biến chứng mạch máu nhỏ.
 • Đối với bệnh nhân có nguy cơ cao của bệnh tim mạch, khuyến cáo đặt mục tiêu HA thấp hơn <130/80 hoặc <120/80 mmHg nếu mục tiêu này có thể đạt được mà không gây thêm gánh nặng điều trị quá mức.

II. Vấn đề kiểm soát THA
1. Cá thể hoá điều trị

Việc điều trị cá thể hóa phải dựa trên bệnh kèm của mỗi bệnh nhân (BN) cũng như lợi ích mong đợi của bản thân BN đối với việc giảm các bệnh tim mạch do xơ vữa, suy tim, bệnh thận do ĐTĐ tiến triển, các biến cố bệnh võng mạc và nguy cơ xảy ra các biến cố có hại.


2. Kế hoạch quản lý lối sống

Kế hoạch quản lý lối sống giúp giảm HA cũng được nhấn mạnh trong hướng dẫn lần này. Bao gồm: giảm cân, chế độ dinh dưỡng DASH và tăng cường hoạt động thể chất. 


3. Điều trị dùng thuốc

Hướng dẫn mới cũng đề cập chi tiết cách tiếp cận trong sử dụng thuốc kiểm soát THA ở bệnh nhân ĐTĐ, dựa trên HA ban đầu, sức khỏe thận, đáp ứng với trị liệu và các tác động có hại.

 • BN có HA ≥160/100 mmHg nên bắt đầu điều trị ngay và tăng liều kịp thời 2 thuốc điều trị THA hoặc phối hợp cố định liều đã được chứng minh làm giảm biến cố tim mạch ở bệnh nhân mắc ĐTĐ [Khuyến cáo mức độ A].
 • Điều trị bao gồm các nhóm thuốc đã được chứng minh làm giảm biến cố tim mạch ở bệnh nhân mắc ĐTĐ: ACEI, ARB, lợi tiểu thiazid hoặc CCB nhóm dihydropyridin. Cần điều trị bằng nhiều thuốc để đạt HA mục tiêu (ngoại trừ phối hợp ACEI + ARB) [Khuyến cáo mức độ A].
 • Khuyến cáo ACEI hoặc ARB với liều tối đa có thể dung nạp được là lựa chọn đầu tay trong điều trị THA ở BN ĐTĐ có tỉ số albumin niệu/creatinin ≥300 mg/g creatinin [Khuyến cáo mức độ A] hoặc 30-299 mg/g creatinin [Khuyến cáo mức độ B]. Nếu không dung nạp với 1 trong 2 nhóm thuốc trên, thay thế bằng nhóm thuốc còn lại [Khuyến cáo mức độ B].
 • Ở bệnh nhân đang dùng ACEI, ARB hoặc lợi tiểu, nên theo dõi creatinin huyết thanh/độ lọc cầu thận ước tính và nồng độ kali huyết thanh [Khuyến cáo mức độ B]. 

4. Đối tượng đặc biệt

Đối với phụ nữ đang có THA hoặc THA thai kỳ nhẹ (HA <160/105 mmHg) và không có bằng chứng về tổn thương cơ quan đích không nên điều trị bằng thuốc trị THA vì chưa có bằng chứng cho thấy lợi ích rõ ràng lớn hơn nguy cơ.

Đối với BN THA kháng trị (được định nghĩa là HA ≥140 mmHg mặc dù đã điều trị bằng 1 thuốc thông thường + 1 lợi tiểu + 2 thuốc trị THA khác] cùng với quản lý lối sống): khuyến cáo nên giới thiệu BN đến chuyên gia điều trị THA.

Đối tượng ĐTĐ không kèm THA: còn rất ít bằng chứng cho thấy thuốc trị THA giúp cải thiện sức khỏe ở nhóm BN này.


5. Bàn luận thêm về hướng dẫn mới

Các khuyến cáo mới của ADA lưu ý rằng trong nghiên cứu ACCORD: HA tâm thu <120mmHg không cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa về tiêu chí gộp chính của nhồi máu cơ tim (MI), đột quỵ hoặc tử vong do tim mạch và trong khi tỷ lệ đột quỵ giảm 41%, cũng có sự gia tăng có ý nghĩa tỷ lệ hạ HA, bất thường về điện giải và tăng creatinin huyết thanh.

Những phát hiện của SPRINT không nên được đưa vào báo cáo do thử nghiệm loại trừ bệnh nhân ĐTĐ.

Ở Châu Âu, đo HA 24 giờ đôi khi được đưa vào cùng với các phép đo HA và HA đứng bởi HA ở nhà không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Bệnh nhân bị tăng HA về đêm có thể hưởng lợi từ thuốc trị THA vào buổi tối. Kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đơn lẻ cho thấy việc sử dụng ít nhất một thuốc trị THA trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm có ý nghĩa các biến cố TM.

Một kết quả khác cho biết nếu BN đạt ít nhất 20/10 mmHg trên HA mục tiêu thì nên sử dụng 1 viên thuốc phối hợp thuốc ức chế hệ RAS + CCB hoặc thuốc ức chế hệ RAS + lợi tiểu.


III. Tạm kết

Trong 2 thập kỷ qua, tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong của bệnh TM do xơ vữa ở những người mắc bệnh ĐTĐ đã giảm và bằng chứng cho thấy những tiến bộ trong kiểm soát HA rất có thể là chìa khóa cho những cải thiện như vậy. Do đó các nhân viên y tế cũng như bệnh nhân cần cùng nhau cập nhật những tiến bộ mới nhất trong điều trị, điều này rất quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe TM, ĐTĐ và cuối cùng là sức khỏe chung của BN.2

Tài liệu tham khảo

 1. ADA. Diabetes and Hypertension: A Position Statement by the American Diabetes Association. Diabetes Care. 2017; 40(9): 1273-1284. Link. Truy cập 11/9/2017.
 2. American Diabetes Association Issues Updated Diabetes and Hypertension Position Statement [news release]. Arlington, Virginia. ADA website. Aug. 22, 2017. Link. Truy cập 11/9/2017. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên, Lê Trần Quang Huy, DS. Phan Quang Khải

Nguồn tin: thongtinthuoc.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây