Tương tác Thuốc và Bưởi

Thứ năm - 23/06/2016 10:43
Bưởi (Citrus paradisi) là trái cây bổ dưỡng chứa các vitamin C, chất chống oxy hóa, và hương vị thơm ngọt. Tuy nhiên, các nghiên cứu đều cho thấy có hàng trăm tương tác giữa thuốc và quả bưởi, trong số đó có nhiều tương tác có thể nghiêm trọng.
tải xuống
tải xuống
Dùng kết hợp thuốc và bưởi có nhiều tương tác?
Bưởi (Citrus paradisi) là trái cây bổ dưỡng chứa các vitamin C, chất chống oxy hóa, và hương vị thơm ngọt. Tuy nhiên, các nghiên cứu đều cho thấy có hàng trăm tương tác giữa thuốc và quả bưởi, trong số đó có nhiều tương tác có thể nghiêm trọng. Thuốc có thể tương tác với tất cả các dạng trái bưởi tươi, nước ép hoặc thậm chí là bưởi đông lạnh. Tương tác có thể xảy ra với các thuốc thường được sử dụng như những thuốc hạ cholesterol, thuốc trị tăng huyết áp, hoặc thuốc chống ung thư... Nếu bạn uống nước ép bưởi khi đang dùng thuốc, ghi nhớ luôn luôn hỏi thầy thuốc của bạn về các tương tác thuốc có thể xảy ra.
Những nguyên nhân khiến tương tác giữa thuốc và bưởi có thể nguy hiểm?
Trong bưởi có các hợp chất được gọi là furanocoumarins có thể chặn các enzym cytochrome P450 3A4 (CYP3A4) là enzym tham gia vào quá trình chuyển hóa của hơn 50% các loại thuốc. Vai trò của enzym này là phân hủy các loại thuốc để loại bỏ ra khỏi cơ thể. Thuốc không được phân hủy và thải trừ dẫn đến nồng độ trong máu tăng, điều này khiến các tác dụng phụ của thuốc cũng tăng. Một số tương tác mang tính lý thuyết dựa trên cơ chế hoạt động của chúng nhưng vẫn cần được cảnh báo.
Nếu dùng thuốc cách xa thời điểm dùng bưởi có xảy ra tương tác?
Có vẻ như dùng thuốc và bưởi hoặc nước bưởi vào những thời điểm khác nhau có thể làm giảm bớt sự tương tác, nhưng điều này không phải luôn luôn đúng. Do các enzym CYP450, tìm thấy trong ruột và gan, có thể bị chặn sau khi ăn hoặc uống bưởi đến hơn 24 giờ. Ngay cả các loại thuốc mà chỉ dùng một lần một ngày cũng không thể tránh khỏi những tác động của bưởi. Khi bạn đang dùng một loại thuốc nào đó, tốt nhất là không nên dùng bưởi để tránh tương tác thuốc.
51374 full

Có thể ăn các trái cây họ cam quýt khác?
Hầu hết các loại trái cây họ cam quýt khác có thể ăn được. Trường hợp ngoại lệ là những cam đắng (thường được sử dụng trong mứt cam), bưởi chùm và chanh. Những loại trái cây này cũng chứa furanocoumarins có thể gây ra sự tương tác giống như quả bưởi. Uống nước bưởi, táo và cam với một thuốc kháng histamin như fexofenadine có thể dẫn đến giảm nồng độ của fexofenadine dẫn đến làm giảm tác dụng của thuốc. Tránh dùng fexofenadine với  nước bưởi, cam, ép táo.
Lượng nước bưởi, bưởi sử dụng bao nhiêu là có thể gây tương tác với thuốc?
Một quả bưởi hoặc 200 ml nước bưởi ép có thể chặn các enzym CYP3A4 và dẫn đến nồng độ thuốc trong máu tăng đến nống độ gây độc tính. Ví dụ, khi một loại thuốc huyết áp thông thường là felodipin được uống với nước bưởi thay vì nước, nồng độ trong máu của thuốc có thể tăng gấp ba lần làm tăng nguy cơ hạ huyết áp. Có rất nhiều tương tác có thể xảy ra, vì vậy cần hỏi ý kiến thầy thuốc của bạn.
Những thuốc thường tương tác với bưởi nhất?
Một vài thuốc thường tương tác với bưởi nhất bao gồm:
  • Thuốc hạ cholesterol nhóm Statin (atorvastatin, lovastatin, simvastatin)
  • Một số thuốc dùng để ổn định nhịp tim (amiodarone, dronedarone)
  • Một số thuốc điều trị tăng huyết áp nhóm chẹn kênh Calci (nifedipine, verapamil, felodipine)
Trong mỗi nhóm không phải bất kỳ thuốc nào cũng có tương tác, vì vậy cần hỏi thầy thuốc của bạn về lựa chọn thay thế thuốc phù hợp hoặc cách phòng tránh tương tác thuốc với các thuốc mới được kê đơn, hoặc các thực phẩm chức năng dùng kèm theo.
Các dạng tương tác thuốc có thể xảy ra giữa thuốc và bưởi?
Các tác dụng phụ có thể xảy ra khác nhau với thuốc: nhịp tim bất thường, chảy máu dạ dày, đau cơ, tổn thương thận, hạ huyết áp, khó thở, buồn ngủ và chóng mặt. Các phản ứng khác có thể xảy ra phụ thuộc vào thuốc và nồng độ của thuốc trong máu. Nếu bạn đã được cảnh báo về một tương tác thuốc có thể với bưởi, hỏi thầy thuốc của bạn về các biểu hiện có thể có.

Nguồn tin: www.drugs.com

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://medicbaoloc.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây